KHÔNG LÀM GÌ ĐÔI KHI LẠI ĐƯỢC TẤT CẢ
Tháng Tư 12, 2018
ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT? – BÀI HỌC ĐƯA RA LỰA CHỌN KHÔN NGOAN
Tháng Tư 26, 2018

Hai hạt giống cùng loại được gieo vào một mảnh đất.

Một hạt nghĩ:

– Mảnh đất này thật màu mỡ, ta phải đâm chồi, không ngừng tăng trưởng, trải qua những tháng ngày xuân hạ thu đông, phải được nhìn thấy thật nhiều quang cảnh đẹp.

Do đó, nó nổ lực phát triển không ngừng. Mùa thu năm sau, nó đã trở thành một cây to với cành lá xum xuê.

Hạt giống còn lại nghĩ:

– Nếu như ta đâm rễ xuống mảnh đất này, rất có thể sẽ đụng phải nham thạch cứng phía dưới, như vậy sẽ làm tổn thương thần kinh mềm yếu của ta. Nếu như ta nhú mầm, nhất định sẽ bị ốc sên ăn mất. Nếu như ra hoa kết trái, có thể bị bọn trẻ con đến hái ăn, hay là cứ nằm ở đây cho dễ chịu, an toàn.

Do đó, nó thu mình lại nằm im trong lòng đất.

Một ngày kia, có con gà đến kiếm ăn, nó bới đất ra, trông thấy hạt giống nọ, liền mổ hai ba lần, rồi nuốt vào bụng.

Sự khác biệt giữa hai hạt giống trên là hạt giống đầu tiên lựa chọn nhìn vào những tiềm năng và phát triển, còn hạt giống thứ hai lựa chọn nhìn vào những rủi ro và không dám phát triển. Hầu hết thì chúng ta có xu hướng giống hạt giống số hai, chỉ muốn làm những gì quen thuộc với mình, mà không dám làm những điều khác đi để có một kết quả mới. Vì nếu hành động khác đi, ta sợ mình sẽ không còn được thoải mái và phải đối mặt với các nỗi sợ khác nữa.

Con người hiện tại của chúng ta thì được xây dựng bởi những hành động cũ của chúng ta. Tương tự như vậy, con người mới của chúng ta thì phải được xây dựng từ những hành động mới của chúng ta. Chúng ta không thể nào mong có những kết quả mới mà vẫn giữ lại những hành động cũ.

Khi mà nỗi sợ vây kín chúng ta, là bởi vì chúng ta thiếu thông tin về “Điều gì có thể diễn ra nếu chúng ta vẫn giữ những hành động cũ?” và chúng ta cũng thiếu thông tin về “Điều gì có thể diễn ra nếu chúng ta có những hành động mới?”

Chúng ta thường rất là sợ hãi cho cái giá của sự thay đổi. Nhưng mà chúng ta lại không biết về cái giá của việc không thay đổi. Chúng ta cần phải biết về cái giá của cả hai. Như vậy chúng ta mới có khả năng đưa ra những quyết định đúng vào những thời điểm thích hợp.

Ta không nhận ra rằng, khi chúng ta không làm những gì tốt cho mình thì chúng ta đang làm những gì không tốt cho mình. Đáng lẽ chúng ta cần phải làm những việc cần làm nhưng rồi chúng ta lại chần chừ và không hành động, để thời gian qua đi và rồi chúng ta phải nhận cái giá của việc chúng ta đã không làm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn bắt đầu bỏ ra một giờ mỗi ngày để học ngoại ngữ từ 3 năm trước?
Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn bắt đầu tập chơi đàn mỗi ngày từ lúc bạn 8 tuổi cho đến bây giờ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn đọc một quyển sách mỗi tháng từ năm bạn mới bước vào trung học?

Có phải là bạn sẽ khác mình-của-bây-giờ rất nhiều?
Và nếu bây giờ bạn tiếp tục không làm, thì liệu rằng trong tương lai bạn có dám chắc bạn sẽ không nhận lấy những kết quả tương tự như bây giờ?

 

Nguồn: Zero Plus

Comments

comments

2 Comments

 1. Avatar Trinh viết:

  Cứ tự nhủ là bản thân phải cố gắng thay đổi hết mọi thứ vậy mà ngay cả thay đổi bản thân cũng chưa từng làm được ,e cứ nghĩ sẽ bắt đầu cố gắng.. Nhưng đến tận 3 năm sau điều đó vẫn còn là suy nghĩ..Giờ mới thấy trước giờ e vẫn cứ sống “an phận” chẳng dám làm gì cả. tệ thật..!!!.😌
  Cám ơn anh chị nhé!! Cám ơn vì những lời mà anh chị đã nói lên trong “chương trình sách” ở giồng trôm vừa qua..e thật sự rất là mừng vì ngày hôm đó e đã chợt hiểu ra được vài điều mà trước đây bản thân mình còn do dự.Hiện tại lúc này, e sẽ cố gắng và bắt đầu thay đổi k vì gì cả mà sẽ vì bản thân và vì điều e thích và sẽ làm trong tương lai…Những lời nói mà anh chị nói thật sự đã chạm đến rất nhiều suy nghĩ của cá nhân e, e sống khá là hướng nội,ít giao tiếp,mọi chuyện luôn giữ trong lòng..nhưng mà anh chị à…thấy anh chị làm những công việc có ích đó và giao tiếp với đám đông tốt như vậy thật sự rất thích..tương lai công việc mà e chọn sẽ cần đến kĩ năng giao tiếp và từ hôm tham gia chương trình đến nay e đã suy nghĩ rất nhiều..Thật sự rất thích anh chị nên e mới viết ra những dòng tâm sự này hy vọng một ngày không xa e sẽ làm được mọi thứ mà đã quyết,không biết thế nào chỉ biết rằng phải cố gắng.thay đổi những thứ đơn giản từ từ rồi tính tiếp…hy vọng sau này e sẽ giao tiếp được tốt như anh chị,và hy vọng cái cảm giác run lên và lạnh người khi cầm mic đứng trước đám đông bắt đầu từ ngày mai sẽ không còn nữa…À anh chị cho e hỏi là :Liệu một người nội tâm ,k giỏi giao tiếp khó gần, và sợ đám đông như e có trở thành 1 hướng dẫn viên được không anh chị??

  –Mến chị Trân đeo mắt kính😍 k biết vì gì nữa..chị khá là dễ gần èn dễ thương chị.. à chị cũng ú ú giống y chang e lun.😍😍😜

  • Lý Bảo Trân Lý Bảo Trân viết:

   Dear Trinh,
   Cảm ơn những lời chân thành của em gửi đến đội ngũ Zero Plus, các anh chị đã rất vui khi được chia sẻ và đồng hành cùng các em. 😃
   Đọc qua những dòng tâm sự của em, chị cảm nhận được em đã có cho mình thêm nhiều lý do để trở nên tốt hơn và sống cuộc đời của chính mình thật sự rồi.

   Về câu hỏi của Trinh: “Liệu một người nội tâm ,k giỏi giao tiếp khó gần, và sợ đám đông như e có trở thành 1 hướng dẫn viên được không anh chị??” chị cho em một vài gợi ý nhé! 😉
   – Áp dụng bài học “Chúng ta là những gì chúng ta nghĩ về chính bản thân mình” và câu chuyện về 2 cậu bé “ngu ngốc” và “thiên tài”, vậy chị đặt câu hỏi là: LIỆU EM CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI GIAO TIẾP TỐT VỚI SUY NGHĨ CỦA EM VỀ BÀN THÂN MÌNH Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI?
   – Chúng ta thường bảo rằng sẽ thay đổi bản thân, nhưng rốt cuộc thay đổi bản thân là thay đổi cái gì nè??? 😋
   Nếu ta muốn kết quả A > thì ta cần có những suy nghĩ, lời nói và hành động tương ứng với A.
   Nếu ta muốn kết quả B > thì ta cần có những suy nghĩ, lời nói và hành động tương ứng với B.
   Vậy quan trọng là, sau khi xác định được kết quả mong muốn, ta cần phải xác định được đâu là những suy nghĩ, lời nói và hành động (nguyên nhân chính) đưa đến kết quả mà ta mong muốn. Khi ta nghĩ về thay đổi bản thân, ta cần xác định cụ thể hơn những gì ta cần thay đổi, em nghĩ sao nè?
   – Còn về việc run và lạnh người khi cầm MIC, em liên hệ FB chị để chị trực tiếp nói chuyện với em nhé hihi

   Thương em ❤❤❤

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *