LÀ PHÚC HAY HỌA?
Tháng Ba 28, 2018
BÍ QUYẾT GIỮ MÌNH CỦA MỘT DOANH NHÂN TRẺ
Tháng Tư 3, 2018

Có một nhà bác học đi đò qua sông. Trên thuyền, ông nói chuyện phiếm với người lái đò:

– Ông có hiểu thế nào là văn học không? – nhà bác học hỏi.

Người lái đò đáp:

– Không.

Nhà bác học lại hỏi:

– Vậy còn lịch sử học, động vật học, thực vật học thì sao?

Người lái đò vẫn lắc đầu.

Nhà bác học châm biếm nói:

– Ông cái gì cũng không hiểu, thật là phường giá áo túi cơm.

Không lâu sau, mây đen từ đâu kéo đến, trời bỗng tối sầm lại, sóng gió nổi ầm ầm, thuyền chao đảo như sắp bị lật, nhà bác học sợ hãi mặt mày tái xanh.

Lúc này người lái đò hỏi:

– Ông có biết bơi không?

Nhà bác học đáp:

– Không. Cái gì cũng biết, nhưng bơi thì không.

Vừa dứt lời, thuyền bị sóng đánh lật úp, nhà bác học hốt hoảng la to, mong có người tới cứu. Người lái đò sau khi cứu ông ta lên bờ, cười nói:

– Những điều ông biết thì tôi không biết, ông nói tôi vô dụng. Nhưng ông cái gì cũng biết, lại không biết bơi, vậy là không bằng tôi rồi, e là ông đã trở thành kẻ giá áo túi cơm.

“Nhưng ông cái gì cũng biết, lại không biết bơi, vậy là không bằng tôi rồi, e là ông đã trở thành kẻ giá áo túi cơm.” (Ảnh minh họa)

Thế mới thấy, trong cuộc đời này, chẳng có ai hay cái gì hoàn toàn là vô dụng hoặc hoàn toàn là hữu dụng cả. Hữu dụng hay vô dụng còn tùy thuộc vào hoàn cảnh nào, người dùng là ai, sử dụng cho mục đích gì. 

Mỗi con người sinh ra có những tài năng bẩm sinh khác nhau, chưa kể hoàn cảnh và môi trường lớn lên rèn luyện cho ta những kỹ năng riêng biệt. Ta không thể đánh giá một con người có tài năng ca hát qua một cuộc thi chạy marathon, điều đó chẳng khác nào ta đang đánh giá một con cá qua cách nó trèo cây.

Ta cũng không thể mang mình đi so sánh với một người khác hay mang những người khác đi so sánh với nhau. Điều đó thật vô lý giống như chuyện của vị bác học và ông lái đò trên. Vì chẳng có ai hơn ai cả, chỉ là trong hoàn cảnh nào thì người nào phát huy được sức mạnh hơn thôi.

Cách hay nhất là ta nhận biết mình có những điểm mạnh/điểm chưa mạnh nào và tôn trọng những điểm mạnh/điểm chưa mạnh của người khác. Hãy bắt tay với những người có những điểm bù trừ cho bạn, khi đó những mảnh ghép khớp nhau sẽ tạo thành bức tranh hoàn hảo.

“Hãy bắt tay với những người có những điểm bù trừ cho bạn, khi đó những mảnh ghép khớp nhau sẽ tạo thành bức tranh hoàn hảo.” (Ảnh minh họa)

 

Nguồn: sưu tầm

Edit by: Zero Plus

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *