TRÔI THEO DÒNG

Thái độ đúng đắn khi đối mặt với nghịch cảnh

By Ajahn Brahm Sayadaw

Một tu sĩ thông thái đang bộ hành đường dài cùng một người bạn cũ ở một vùng hoang vu của New Zealand. Cuối một buổi chiều nóng bức, họ đến một dải đất có bờ biển tuyệt đẹp và biệt lập. Mặc dù quy tắc của tu sĩ là không tìm cách giải trí, nhưng làn nước trong xanh mời gọi, và vì cần làm dịu cơ thể sau chuyến đi bộ dài, ông cởi đồ và xuống nước.

Hồi còn trẻ và chưa xuất gia, ông là người bơi giỏi. Nhưng bây giờ, ông đã nhiều năm làm tu sĩ, và lần cuối cùng ông bơi cách đây đã lâu. Sau vài phút nỗ lực trong sóng, ông bị một dòng thủy triều mạnh cuốn ra xa bờ. Sau này ông mới biết đây là vùng biển rất nguy hiểm với những dòng chảy dữ dội.

Thoạt đầu, tu sĩ cố gắng bơi ngược dòng. Nhưng ông sớm nhận ra rằng dòng chảy quá mạnh đối với ông. Sự huấn luyện giờ đây phát huy tác dụng. Ông thư giãn, buông xuôi, trôi theo dòng nước.

Thư giãn trong một tình huống như vậy là hành động hết sức dũng cảm, vì ông thấy bờ biển ngày càng lùi xa.

Khi dòng chảy giảm đi, ông đã cách đất liền mấy trăm mét. Chỉ khi ấy, ông mới bắt đầu thoát khỏi dòng chảy và bơi trở lại bờ.

 

Ông bảo tôi rằng lượt bơi trở lại lấy hết sức lực của ông. Ông tới được bờ, hoàn toàn kiệt sức. Ông chắc chắn rằng nếu cố bơi ngược dòng chảy, nó đã đánh bại ông. Ông bị nó cuốn ra xa bờ y như thế, nhưng sức lực sẽ suy yếu và không đủ để trở lại bờ. Nếu không buông xuôi và trôi theo dòng, ông chắc chắn đã chết đuối.

“Khi dòng chảy mạnh hơn bạn, đó là lúc bạn để mình xuôi theo dòng. Khi có thể hoạt động hiệu quả, đó mới là lúc nỗ lực.”

Nguồn: Ai đổ đóng rác ở đây – Ajahn Brahm Sayadaw

Comments

comments