HỌC ĐẾN BAO GIỜ THÌ ĐỦ?
Tháng Tư 10, 2018
Nhìn thấy TIỀM NĂNG hay RỦI RO hay CẢ HAI, quyết định hành động của bạn!
Tháng Tư 20, 2018

Một lần, hai thầy trò đi qua một khu rừng, lúc đó đã là giữa trưa, trời rất nóng. Người thầy cảm thấy khát nước, bèn bảo học trò:

– Con quay lại khe nước mà chúng ta mới đi qua, lấy chút nước mang về đây.

Người học trò quay lại khe nước, nhưng nó quá nhỏ, lại vừa có vài chiếc xe chạy qua, nước trong khe rất dơ, nước này không thể dùng để uống được nữa. Bèn quay lại nói với thầy:

– Nước trong khe giờ đã bị vẩn đục mất rồi, không thể uống được nữa, chúng ta tiếp tục đi thôi, không xa phía trước có một dòng sông, chúng ta có thể lấy nước ở đó để uống.

Người thầy nói:

– Không được, ta nhất thiết phải quay lại khe nước đó.

Người học trò nghe thấy thế trong lòng tỏ ra vô cùng bất mãn, bởi vì anh ta biết nước ở đó vốn đã không thể uống được. Hơn nữa, bây giờ anh ta cũng cảm thấy khát. Nhưng anh ta vẫn tuân lời thầy, sau đó quay về nói:

– Sao thầy cứ nhất mực phải uống nước ở khe đó?

Người thầy không trả lời mà chỉ nói:

– Con cứ quay lại lần nữa đi.

Người học trò vô cùng bất mãn với yêu cầu lấy nước từ khe nước đang bị vẫn đục của người thấy.

Khi người học trò này đến khe nước lần thứ ba, thì bùn đất đã lắng xuống hết, nước trong khe đã trong y như ban đầu, ngay cả cặn cũng không còn thấy nữa. Nhìn dòng nước giờ đã trở nên trong sạch, người học trò vô cùng vui sướng, vội múc nước mang về.

Sau đó quỳ dưới chân thầy nói:

– Sư phụ đã dạy cho con một bài học vô cùng quý giá: đó là không có gì là vĩnh viễn, chỉ cần có lòng nhẫn nại, thì sẽ vượt qua mọi khó khăn. Cũng giống như dòng nước kia, bùn đất rồi cũng lắng xuống, cặn bã cũng trôi đi, nước lại trở nên trong sạch như lúc ban đầu.

Người học trò lại hỏi sư phụ:

– Hai lần đầu sư phụ bảo con đi lấy nước, có phải con nên làm gì để nước trở nên trong sạch?

Người thầy trả lời:

– Con không cần phải làm gì cả, chỉ cần ở đó và chờ đợi. Nếu như con chạm vào, thì dòng nước sẽ bị vẩn đục ngay. Nước vốn không ngừng luân chuyển, con chỉ việc để mặc nó, tự nhiên nó sẽ trong lại thôi.

Khi người học trò này đến khe nước lần thứ ba, thì bùn đất đã lắng xuống hết, nước trong khe đã trong y như ban đầu, ngay cả cặn cũng không còn thấy nữa. (Ảnh minh họa)

Trong cuộc sống cũng vậy, có những việc chúng ta cần làm là kham nhẫn và chờ đợi. Tuy nhiên, do thói quen phản ứng và mong muốn mọi việc được giải quyết nhanh chóng mà chúng ta lại can thiệp vào tiến trình tự nhiên, khiến cho mọi việc trở nên rắc rối hơn. Đôi khi, không làm gì cả mà lại được tất cả.

Tiến trình tự nhiên ở đây được nhắc đến là những gì tự diễn ra theo cách vốn dĩ của nó. Mỗi con người, sự vật, hiện tượng đều có những tiến trình tự nhiên riêng biệt. Nhưng là cùng một giống loài người thì chúng ta có một số đặc tính giống nhau, ví dụ như: buồn thì khóc, đói thì nghĩ đến thức ăn, mong muốn mà không được thì bất như ý, từ thiếu hiểu biết đến hiểu biết hơn thì cần thời gian và sự trau dồi liên tục v.v Đó là những tiến trình diễn ra mà con người không thể ngăn chặn được giống như nước thì luôn chảy từ trên cao xuống vùng thấp hơn.

Tiến trình tự nhiên của nước là chảy từ trên cao xuống vùng thấp hơn.

Ấy vậy mà trong cuộc sống, chúng ta đã không biết bao lần ngăn cản những gì tự nhiên được diễn ra hay bắt chúng phải diễn ra theo ý mình. Chúng ta sẵn sàng bắt một đứa bé trai không được khóc khi nó sợ hãi, muốn một người nhân viên mới phải có được khả năng làm việc như người làm nghề 5 năm, mong bản thân phải thay đổi được thói quen trong 1 – 2 ngày, v.v những việc đó chẳng khác nào ta xé kén bướm trước ngày ấu trùng bướm đủ trưởng thành, mà mong là nó sẽ trở nên khỏe mạnh và sống sót.

Và tất nhiên, kết quả thường không diễn ra tốt đẹp như ta mong muốn. Mọi thứ cần được diễn ra theo tiến trình của nó và thời gian sẽ trả lời tất cả, ta càng cố gắng chống đối, càng kháng cự thì càng không được kết quả ta muốn mà còn gây thêm bất như ý cho chính mình.

 Tác động lên tiến trình tự nhiên của một người không khác nào xé kén bướm trước ngày ấu trùng bướm đủ trưởng thành. Hành động đó sẽ khiến cho con bướm không đủ sức chịu đựng môi trường bên ngoài mà chết đi.

Không ai có thể thấy được tất cả tiến trình tự nhiên của vũ trụ bao la này, để chấp nhận ta cần có cái hiểu, cái thấy, cái biết về các tiến trình tự nhiên, về nhân – duyên – quả, về những quy luật chung của vũ trụ. Càng có nhiều thông tin chất lượng về các tiến trình tự nhiên, ta càng có nhiều khả năng chấp nhận, bình an và làm những việc thật sự hiệu quả.

 

Nguồn: sưu tầm

Edit by: Zero Plus

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *