Nhìn thấy TIỀM NĂNG hay RỦI RO hay CẢ HAI, quyết định hành động của bạn!
Tháng Tư 20, 2018
Phẩm Chất Để Trở Thành Một Chuyên Gia
Tháng Năm 1, 2018

Một hôm, ba người đệ tử của Socrates cùng đến hỏi:

– Làm sao để tìm được người bạn lý tưởng?

Socrates không trả lời, mà bảo họ ra cánh đồng, chọn hái một bông lúa to nhất.

Đệ tử thứ nhất mới bước vài bước nhìn thấy một bông lúa vừa to vừa đẹp, liền hái ngay. Nhưng khi anh ta tiếp tục đi lên thì thấy có nhiều bông còn to hơn bông vừa hái, anh ta tiếc rẻ đi hết đoạn đường.

Người thứ hai rút kinh nghiệm, mỗi lần nhìn thấy bông nào to muốn hái, anh ta lại thầm nhủ phía trước còn nhiều bông to và đẹp hơn. Nhưng khi quãng đường đi đã gần hết mới phát hiện cơ hội đã không còn nữa.

Người thứ 3 rút kinh nghiệm của hai người trước. Một phần ba đoạn đường đầu, anh ta xem xét phân loại những bông lúa. Một phần ba quãng đường tiếp theo kiểm chứng xem có đúng hay không. Và trong một phần ba quãng đường còn lại anh ta chọn một bông vừa to vừa đẹp trong những bông to. Tuy rằng, đó không nhất định là bông lúa to nhất đẹp nhất, nhưng anh ta hài lòng đi hết quãng đường.

Đâu là “bông lúa” to nhất mà ta nên lựa chọn?

Trong cuộc sống, hàng ngày chúng ta phải đưa ra rất nhiều các quyết định, có thể nói các quyết định/sự lựa chọn thì diễn ra trong mọi lúc mọi nơi. Nhưng thật không dễ để đưa ra một quyết định nào đó vào những tình huống mà ta cho đó là quan trọng. Vậy làm thế nào để ta có thể đưa ra cho mình những quyết định/lựa chọn hợp lý tại mỗi thời điểm?

Một trong những điều chi phối các quyết định của ta đó là những thông tin chất lượng mà ta có trước đó và khả năng đưa ra quyết định mà không dính mắc vào quyết định đó.

Thông tin chất lượng là những thông tin mà ta có xoay quanh tình huống được thu thập từ những trải nghiệm của ta trong quá khứ thông qua việc nghe, thấy, xúc chạm, nếm, ngửi.
Ví dụ: Để chúng ta cần đưa ra quyết định là nên học ngành giáo viên hay kiến trúc, thì phải dựa trên các thông tin mà ta có về các khả năng, sở thích, trải nghiệm của chính mình trong các tình huống và các thông tin về các ngành thông qua sách vở, báo chí, việc nhìn thấy hay nói chuyện với người theo ngành giáo viên hay kiến trúc, về cuộc sống của họ và trải nghiệm của họ về ngành nghề, v.v
Chúng ta càng có nhiều thông tin thì chúng ta càng dễ đưa ra các quyết định hợp lý tại thời điểm đó. Trong lượng thông tin mà ta có, thông tin nào chiếm ưu thế thì quyết định của ta có xu hướng dựa trên thông tin đó.

Nếu có hai con đường và ta không biết con đường nào thật sự là con đường ta muốn đi. Thì đừng chần chừ nữa, nếu ta không bước đi, ta sẽ mãi mãi không tìm được câu trả lời.

Để đưa ra quyết định, điều đó phụ thuộc vào khả năng đưa ra quyết định của mỗi người. Đó là lý do có một số người thì rất dễ đưa ra quyết định, còn một số thì không. Đây là một khả năng được vun bồi bởi việc duy trì việc có ý thức trong mỗi giây phút ta ‘đưa ra quyết định và những gì diễn ra sau các quyết định’. Bởi vì càng ý thức, ta càng nhận biết được những hành động nào thì tạo ra kết quả nào, điều gì đã chi phối lên ta và tình huống, v.v Đó sẽ là những thông tin chất lượng cho ta để đưa ra các quyết định tiếp theo.

Sự thật là không có quyết định nào đúng hay sai cả, bởi vì mỗi quyết định là một phép thử để ta có thêm thông tin chất lượng cho những quyết định sau. Mọi người thì thường nghĩ, nếu ta đã quyết định thì ta không được thay đổi quyết định đó. Thật ra, ta chẳng thay đổi quyết định nào cả, chỉ là ta liên tục đưa ra những quyết định mới phù hợp hơn thôi.

Hành động là một quyết định, không hành động cũng là một quyết định. Quyết định ngay là một quyết định, chần chừ đưa ra quyết định cũng là một quyết định. Chúng ta không cần phải quá bám chấp vào một quyết định cũ nào đó, tất cả các quyết định đều cũng chỉ để biết, để kinh nghiệm và để sử dụng.

3 chàng học trò thật ra là ẩn dụ về nội tâm của 1 con người…

Ba chàng học trò của Socrates thật ra là một ẩn dụ về nội tâm của một con người. Nếu lần đầu tiên và lần thứ hai không lần lượt đưa ra các quyết định theo các cách khác nhau, thì lần thứ ba sẽ không có thông tin chất lượng để đưa ra quyết định phù hợp nhất tại thời điểm đó. Đó là điều chúng ta cần học.

Các quyết định trước làm tiền đề (thông tin chất lượng) cho các quyết định phía sau.

Càng quyết định một cách có ý thức ta càng có khả năng quyết định.

 

Nguồn: Zero Plus

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *