BÍ QUYẾT GIỮ MÌNH CỦA MỘT DOANH NHÂN TRẺ
Tháng Tư 3, 2018
HỌC ĐẾN BAO GIỜ THÌ ĐỦ?
Tháng Tư 10, 2018

Có một chàng thư sinh vừa bước lên cây cầu gỗ nhỏ, thì trong thấy một phụ nữ đang mang thai qua cầu theo hướng ngược lại, vì cây cầu vừa nhỏ vừa hẹp nên chàng bèn lùi lại nhường đường cho người phụ nữ kia qua cầu trước. Sau khi người phụ nữ kia qua cầu, chàng lại bước lên cầu để đi qua đầu bên kia, nhưng mới được nữa cầu thì gặp một tiều phu đi đốn củi về. Thấy vậy chàng không nói gì, lặng lẽ quay lại, nhường đường cho người tiều phu.

“Chàng không dám tùy tiện lên cầu nữa mà đợi đến khi mọi người qua cầu hết, chỉ còn lại một mình mới dám bước lên.” (Ảnh minh họa)

Lần thứ ba, chàng không dám tùy tiện lên cầu nữa mà đợi đến khi mọi người qua cầu hết, chỉ còn lại một mình mới dám bước lên. Nhưng khi sắp qua được tới đầu cầu bên kia thì bỗng nhiên có một bác nông dân đẩy xe hàng lên cầu. Lần này chàng không muốn quay lại, bèn hạ mũ xuống, cung kính nói với bác nông dân:

– Này anh nông dân, anh nhìn xem, tôi đã đi gần đến đầu cây cầu bên này rồi, anh có thể nhường cho tôi qua trước không?

Anh nông dân không đồng ý, còn trừng mắt nhìn chàng thư sinh nói:

– Anh không thấy tôi đang đẩy xe sao?

Vì vậy họ bắt đầu to tiếng cãi nhau, không ai chịu nhường ai. Ngay lúc đó, dưới sông có một chiếc thuyền tiến đến, một vị lão tăng đang ngồi trên thuyền. Hai người nhờ lão tăng này đứng ra xử lý giúp. Nghe xong câu chuyện, lão tăng chấp tay, miệng niệm rồi nói người nông phu.

“Dưới sông có một chiếc thuyền tiến đến, một vị lão tăng đang ngồi trên thuyền… Nghe xong câu chuyện, lão tăng chấp tay, miệng niệm rồi nói người nông phu…” (Ảnh minh họa)

– Có phải thí chủ đang rất vội?

Người nông phu trả lời:

– Đúng vậy, trời sắp tối mà giờ này tôi vẫn chưa đến được chợ.

Lão tăng nói:

– Thí chủ đã vội như vậy, tại sao còn tốn thời gian tranh đường với thí chủ này nữa? Chỉ cần lùi lại vài bước, thì vị thí chủ này đã qua được cầu, chẳng phải thí chủ sẽ nhanh chóng qua cầu để đến chợ sao?

Nghe thế người nông dân không nói gì nữa, lão tăng lại cười nói với chàng thư sinh:

– Tại sao thí chủ lại không nhường đường cho người nông phu này? Có phải vì thí chủ còn vài bước nữa là qua được cầu không?

Chàng thư sinh bèn nói:

– Vì trước người nông phu này tôi đã nhường đường cho nhiều người, nếu tiếp tục như thế, không biết đến bao giờ tôi mới qua được cầu.

– Nhưng giờ thí chủ vẫn chưa qua được cầu mà. Thí chủ đã nhường đường cho nhiều người, giờ nhường thêm cho người nông dân này nữa, cho dù thí chủ vẫn chưa qua được cầu, nhưng điều đó cho thấy phong thái của thí chủ, tại sao lại không làm?

Nghe thấy thế, chàng thư sinh lại tự cảm thấy hổ thẹn.

Người biết nhường nhịn thật sự không phải là người thiệt thòi, mà là người được rất nhiều. (Ảnh minh họa)

Trong cuộc sống, khi nhường nhịn ta phải xuất phát thật sự từ trái tim và lòng trắc ẩn, không phải vì bất kỳ một nguyên tắc nào để bảo vệ thanh danh mà “tỏ ra” nhường nhịn. Nhường nhịn bằng cả trái tim thì không chỉ đơn thuần là nhường nhịn, mà nó sẽ trở thành một sự biết ơn vì mình đã có được cơ hội chia sẻ điều gì đó cho người khác. Nếu làm được như vậy thì mọi thứ sẽ rất tự nhiên mà không cần bất kỳ sự nổ lực hay cố gắng nào.

Cách nhanh nhất để đạt được điều mình mong muốn là hỗ trợ người khác có được điều họ mong muốn. Bởi vì nếu cuộc đời này được vận hành theo cách ai cũng muốn được nhận, cũng muốn nắm giữ mọi thứ cho riêng mình, thì chẳng ai có được thứ mà mình thật sự muốn cả, vì khi ta bận rộn với việc tranh giành, ta đánh mất rất nhiều cơ hội, điều kiện và khoảnh khắc hạnh phúc của chính mình. Nhưng nếu chúng ta cho đi những thứ mà người khác cần, cuộc đời sẽ cho ta lại thứ mà ta muốn. Đó là cách cuộc sống vận hành.

 

Nguồn: sưu tầm

Edit by: Zero Plus

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *