Vẻ Đẹp Chân Chính Là Tự Tin Ngẩng Cao Đầu – Câu Chuyện “Chiếc Nơ Cài Tóc”
Tháng Ba 19, 2018
LÀ PHÚC HAY HỌA?
Tháng Ba 28, 2018

 

Có 2 hòa thượng nọ sống trong 2 ngôi chùa trên 2 ngọn núi sát cạnh nhau, người tên “Nhất Hưu”, người “Nhị Hưu”. Trên 2 ngọn núi đều không có nước, do vậy mỗi ngày 2 người đều phải xuống khe suối nhỏ gánh nước về.

Thời gian gánh nước thường trùng nhau, thường xuyên gặp mặt nên hai người trở thành bạn bè. Cứ thế thấm thoắt đã 5 năm. Một ngày Nhị Hưu đi gánh nước như mọi khi, không thấy Nhất Hưu xuất hiện. Trong lòng Nhị Hưu thầm nghĩ chắc hòa thượng Nhất Hưu ngủ quên mất rồi.

(Ảnh minh họa)

Cứ thế đến ngày thứ hai, thứ ba đều không thấy Nhất Hưu. Tới cả một tuần rồi qua 1 tháng đều không thấy Nhất Hưu, Nhị Hưu lo lắng nghĩ: “Chắc bạn mình bệnh rồi, mình phải đi hỏi thăm anh ấy một chút, xem có thể giúp gì được không”.

Khi Nhị Hưu lên núi tìm tới ngôi chùa của Nhất Hưu, thì phát hiện Nhất Hưu đang tập Thái cực quyền trước cổng chùa, nhìn không giống như ốm đau bệnh tật gì cả.

Anh ngạc nhiên hỏi Nhất Hưu:

– Đã một tháng rồi không thấy anh xuống núi lấy nước, sao anh vẫn có nước dùng?

Nhất Hưu đưa Nhị Hưu ra hoa viên sau chùa, chỉ vào giếng nước, nói:

– Năm năm qua mỗi ngày gánh nước, tụng kinh xong, tôi đều dùng thời gian rảnh còn lại để đào cái giếng này. Có những lúc rất bận không đào được nhiều, nhưng tôi luôn tự nhủ, đào được bao nhiêu thì cứ cố gắng làm. Bây giờ giếng đã đào xong, mạch nước cũng đã được khai thông nên giếng đầy nước rồi, từ nay về sau tôi không phải đi xuống núi gánh nước nữa! Do vậy tôi có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm những việc mình thích, ví dụ như tập Thái cực quyền đây này.

(Ảnh minh họa)

Từ đó, Nhất Hưu không phải cực nhọc vất vả dành thời gian đi gánh nước, còn Nhị Hưu thì vẫn vậy hằng ngày đều phải xuống núi, không được nghỉ ngơi. Đây chính là nguồn gốc câu nói “nhất bất làm nhị bất hưu”, tức là, làm việc gì cũng làm cho đến nơi đến chốn đến cuối cùng.

 

Nguồn: sưu tầm

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *