NỖI SỢ KHIẾN CHÚNG TA THẤT BẠI NHƯ THẾ NÀO?

SỢ HÃI LÀ GÌ ?

Muốn vượt qua nỗi sợ, trước tiên ta phải hiểu về nó

By Ajahn Brahm Sayadaw

          Tại một ngôi chùa, người sư phụ mù đưa môn đệ mới vào một căn phòng phía sau chùa, nơi thường được khóa kín. Trong phòng là một cái hồ nhỏ rộng khoảng sáu mét, một tấm ván gỗ hẹp bắc từ bờ này sang bờ kia. Sư phụ cảnh báo môn đệ đứng tránh xa bờ hồ, vì trong đó không có nước mà toàn acid rất mạnh.

          “Trong vòng bảy ngày”, sư phụ nói với môn đệ của mình, “con sẽ được kiểm tra. Con sẽ phải đi qua cái bể acid ấy bằng cách giữ thăng bằng trên tấm ván gỗ. Nhưng hãy cẩn thận! Có thấy xương nằm rải rác dưới đáy hồ acid không?”.

          Người môn đệ cảnh giác nhìn qua mép hồ và thấy nhiều xương dưới đáy.

         “Đó từng là những người mới tu như con”.

         Sư phụ đưa người môn đệ ra khỏi căn phòng khủng khiếp đó vào mảnh sân trong đầy nắng. Tại đó, các tu sĩ già đã đặt một tấm ván bằng đúng kích thước tấm bắc qua hồ acid, được đặt trên hai viên gạch. Trong vòng bảy ngày tiếp theo, người môn đệ không có nhiệm vụ nào khác người thực hành đi trên tấm ván.

         Chẳng có gì khó. Mới vài ngày, anh đã có thể đi lại hoàn toàn thăng bằng qua tấm ván ở sân trong. Rồi ngày kiểm tra cũng đến.

         Người môn đệ được sư phụ dẫn vào căn phòng có hồ acid. Sáng lờ mờ dưới đáy hồ là xương của những người mới tu bị ngã xuống nước. Người đệ tử bước lên một đầu của tấm ván gỗ và quay lại nhìn thầy. “Bước đi”, sư phụ ra lệnh.

         Một tấm ván bắc trên hồ acid dường như hẹp hơn nhiều so với tấm ván cùng kích cỡ trong sân chùa.

         Người môn đệ bắt đầu bước, nhưng chân không vững; anh bắt đầu chao đảo. Anh còn chưa đi được phân nửa. Anh càng nghiên ngả hơn. Cứ như anh sắp rơi xuống acid! Anh tiếp tục bước đi…chao đảo hơn nữa…rồi anh ngã xuống hồ.

         Sư phụ mù cười, nghe đệ tử quẫy trong hồ. Đó không phải là acid, chỉ là nước. Những chiếc xương khô đã được ném vào làm “hiệu ứng đặc biệt”. Chúng đã đánh lừa người đệ tử mới nhập môn.

         “Cái gì khiến con ngã xuống?” sư phụ nghiêm giọng hỏi. “Sự sợ hãi khiến con ngã xuống, chỉ là sự sợ hãi”, môn đệ trả lời.

SỰ SỢ HÃI là lo âu về sai sót trong tương tai. Nhưng hãy nhớ rằng, tương lai rất không chắc chắn, chúng ta sẽ không bao giờ cố dự đoán được tương lai. Sự sợ hãi chấm dứt ngay ở đó!

Càng sợ hãi, chúng ta càng biến thứ chúng ta sợ hãi thành sự thật.

Spread the word


Facebook


Twitter


Google-plus


Linkedin


Snapchat

Chat Zalo
Gọi ngay