NHÀ BÁC HỌC VÀ NGƯỜI LÁI ĐÒ – AI HƠN AI?
Tháng Tư 2, 2018
CÂU CHUYỆN “NHƯỜNG ĐƯỜNG” VÀ BÀI HỌC VỀ SỰ CHO ĐI
Tháng Tư 6, 2018

Mình gặp anh khi mới đặt chân sang đất Hàn. Anh là một doanh nhân trẻ nhưng luôn có những hướng đi chững chạc. Anh rất nhiệt huyết nhưng lại rất cẩn trọng trong kinh doanh. Nhiều lúc cộng sự của anh cảm thấy phát bực vì anh cẩn trọng quá mức của anh. Nhưng hơn 15 trôi qua, anh đã trụ vững trên thương trường chỉ với một tâm huyết KINH DOANH CHỮ TÍN. Và dự định trong thời gian tới của anh là anh dành thời gian để đi chia sẻ kiến thức kinh doanh cho những người mới khởi nghiệp.

Trong kinh doanh, anh có thể chịu thiệt 1 chút nhưng luôn tạo sự thoải mái nhất cho khách hàng, cho đối tác. Anh có thể bỏ qua một mối làm ăn lớn nếu mối đó ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của công ty. Vì thế nên bây giờ anh đã vững vàng sự nghiệp ở tuổi chỉ quá 40. Mỗi lần gặp anh thì được anh chia sẻ rất nhiều điều thú vị. Và lần nào cũng vậy anh luôn nhắc nhở mình:

ĐỪNG VÌ MỘT NGƯỜI XẤU NÀO ĐÓ MÀ TA TRỞ THÀNH NGƯỜI XẤU

(Ảnh minh họa)

Trong quá trình làm việc chắc chắn chúng ta sẽ gặp những người luôn đỗ lỗi cho người khác. Khi họ làm việc với ta, nếu có gì đó không được theo ý họ muốn thì thay vì đánh giá lại bản thân thì họ đổ lỗi tại chúng ta nên họ mới không thành công. Những người như thế họ hay có kiểu “bậu gieo tiếng ác cho rồi bậu ra” và họ đi rêu rao với người này người kia rằng họ đã làm rất tốt rồi nhưng tại đối tác không giỏi, tại nhân viên thiếu trách nhiệm, v.v Nhưng khi họ bắt đầu làm việc với một người khác thì tình trạng như thế lại tiếp tục diễn ra và họ lại tiếp tục rêu rao về đối tác hay nhân viên của mình.

Anh chia sẻ rằng những người hay nói xấu người khác để biện bạch rằng mình không có lỗi là người thiếu trách nhiệm với chính bản thân mình. Vì tất cả mọi trách nhiệm là do người khác chứ không phải do mình nên mình không cần phải phấn đấu gì thêm nữa. Và 5 năm, 10 năm sau họ vẫn ở vị trí đó. Cái vị trí mà ai cũng sai, chỉ có 1 mình họ đúng và vì họ đúng nên họ không cần sửa. Loại người như vậy rất nguy hiểm. Và anh nhắc mình rằng em ĐỪNG VÌ NHỮNG NGƯỜI XẤU NHƯ THẾ MÀ EM CŨNG TRỞ THÀNH NGƯỜI XẤU GIỐNG HỌ.

“Nếu có gì đó không được theo ý họ muốn thì thay vì đánh giá lại bản thân thì họ đổ lỗi tại chúng ta nên họ mới không thành công.” (Ảnh minh họa)

Tất cả mọi thứ đều được sáng tỏ qua thời gian. Khi có đối tác hay nhân viên nói xấu hoặc chơi xấu mình thì hãy thật bình tĩnh và rà soát lại những sai sót của mình chứ không cần phải ăn thua đủ với họ. Mình thật sự rất biết ơn anh và sẽ áp dụng lời anh nhắc nhở trong cuộc sống.

1. KINH DOANH CHỮ TÍN.

2. ĐỪNG VÌ MỘT NGƯỜI XẤU NÀO ĐÓ MÀ TA TRỞ THÀNH NGƯỜI XẤU.

3. CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ NHỮNG THẤT BẠI MÀ MÌNH GẶP PHẢI ĐỪNG ĐỔ LỖI CHO NGƯỜI KHÁC.

 

Nguồn: sưu tầm

Edit by: Zero Plus

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *